Ví Điện Tử Và Tiện Ích Của Ví Điện Tử.

Thời đại 4.0 có nhiều tiện ích xuất hiện để đáp ứng nhu cầu của con người, và kéo thêm xuất hiện nhiều phương thức thanh toán hiện đại. Phổ biến nhất là Ví điện tử, và Ví điện tử là gì? Qua bài viết này chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về phương thức thanh toán này.

1. Ví Điện Tử Là Gì?

Ví điện tử là một loại tài khoản điện tử dùng để thanh toán các giao dịch trực tuyến. Các giao dịch này thường là các hoạt động mua-bán hàng trực tuyến, lưu trữ tiền, nhận và chuyển tiền qua mạng, … Sự xuất hiện của ví điện tử là điều tất yếu trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay.

Mỗi loại ví điện tử đều có liên kết hoặc hợp tác với nhiều nhà cung cấp và ngân hàng khác nhau. Sử dụng ví điện tử cho phép bạn nạp tiền từ tài khoản ngân hàng của bạn và thanh toán khi mua sản phẩm/ dịch vụ thay cho tiền mặt.

Ví điện tử được liên kết bởi tài khoản ngân hàng.
Ví điện tử được liên kết bởi tài khoản ngân hàng.

2. Chức Năng Của Ví Điện Tử

Ba chức năng chính để ví điện tử trở thành thói quen tiêu dùng của nhiều người hiện nay là:

Nhận và chuyển tiền

Mỗi cá nhân sở hữu ví điện tử đều có thể giao dịch chuyển tiền cho nhau mà không phải đến ngân hàng hoặc truy cập website của ngân hàng với nhiều bước thực hiện phức tạp.

Thanh toán hóa đơn trực tuyến thuận tiện

Điều này có nghĩa rằng khi đi ăn uống, shopping, cà phê hay đi siêu thị,.. bạn đã có thể thanh toán qua ví điện tử. Ngoài ra bạn có thể nạp tiền điện thoại, mua vé xem phim, mua vé máy bay – vé tàu – vé xe, thanh toán điện nước và các hợp động vay tín chấp. Chỉ mất vài giây để thao tác trả tiền trên thiết bị di động kết nối wifi được hoàn thành mà không cần lấy tiền mặt.

Giờ đây, thậm chí là khi bạn đi chợ online trên VinID cũng đã có thể thanh toán qua ví điện tử VinID Pay, nhanh chóng và tiện lợi.

Lưu giữ và quản lý tiền online

Việc này sẽ giúp giảm sự lưu thông tiền mặt và hạn chế bớt nguy cơ, rủi ro về lạm phát.

3. Các Ví Điện Tử Phổ Biến Hiện Nay

Các ví điện tử phố biến nhất hiện nay.
Các ví điện tử phố biến nhất hiện nay.

4. Ưu Và Nhược Điểm Của Ví Điện Tử

Ưu Điểm

 • Mang đến cho khách hàng sự tiện lợi và an toàn;
 • Tiết kiệm thời gian làm việc, di chuyển;
 • Dễ dàng thực hiện thanh toán, chuyển và nhận tiền;
 • Có thể thực hiện các truy vấn về tài khoản, biết được sự biến động trong tài khoản của mình nhanh nhất.
 • Thực hiện thanh toán bằng ví điện tử vô cùng đơn giản bởi bạn chỉ cần có một chiếc điện thoại di động và có một tài khoản là có thể thực hiện được các giao dịch của mình.

Nhược Điểm

 • Mất phí (tùy mục bạn và bên doanh nghiệp tính phí hay không);
 • Dễ dàng bị mất tài khoản do máy tính, điện thoại thường xuyên truy cập vào website không đáng tin cậy.

5. Cách Sử Dụng Ví Điện Tử

Hiện nay tại Việt Nam có khoảng 20 ví điện tử được cấp phép hoạt động, và con số này được dự đoán sẽ tăng cao trong những năm tới. Nhìn chung, thao tác thanh toán ở các ví điện tử đều rất đơn giản. Bạn có thể tham khảo theo các bước chung như sau:

Cách liên kết ví điện tử với ngân hàng

Bước 1: Tải ứng dụng ví điện tử về máy. Một số loại app tiêu biểu như: Momo, Zalo pay, …

Bước 2: Cập nhật các thông tin cá nhân bao gồm họ & tên, số điện thoại, email, ngày tháng năm sinh

Bước 3: Tạo tài khoản và xác minh. Trong phần này bạn nên chụp CMND hoặc passport để up lên để tiến hành xác thực tính minh bạch của tài khoản

Bước 4: Tiến hành liên kết tài khoản ngân hàng:

 • Kích chọn phần Liên kết ví -> Chọn ngân hàng cần liên kết -> Nhập chính xác các thông tin thẻ ATM của bạn, sau đó xác thực bằng mã OTP do ngân hàng gửi đến số điện thoại đăng ký
 • Kích hoạt ví bằng liên kết thẻ ATM nội địa qua Napas: Chọn ngân hàng có trong danh sách hiện trên ví -> đọc kỹ các thông tin và bấm chấp nhận điều kiện -> Nhập chính xác các thông tin thẻ sau đó xác thực bằng mã OTP do ngân hàng gửi đến số điện thoại đăng ký.
Chí cần quét mã QR trên ví điện tử là bạn đã có thể thanh toán ngay.
Chí cần quét mã QR trên ví điện tử là bạn đã có thể thanh toán ngay.

Cách thanh toán qua ví điện tử  

Thanh toán bằng ví điện tử rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau: 

 • Nạp tiền vào ví bằng tài khoản ngân hàng (Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn trên app Ví điện tử khi liên kết ngân hàng)
 • Tiếp theo, khi đi đến các địa điểm có chấp nhận thanh toán thẻ hay mã QR, bạn nhấp vào phần “Quét mã” trên giao diện chính của app (Lưu ý căn sao cho phần mã quét vào chính giữa ô vuông)
 • Ngay sau khi bạn quét mã thành công phần “Thanh toán” sẽ hiện ra kèm theo thông tin về đơn vị cung cấp dịch vụ. Tiến hành nhập đúng số tiền cần trả và các thông tin theo yêu cầu trên ví để thanh toán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu