Nhà Thông Minh (Smart Home) Và Những Tiện Ích Của Nhà Thông Minh.

image-8

Với đời sống ngày càng hiện đại, công nghệ cũng trở nên phổ biến và cần thiết cho đời sống con người. Và nhà thông minh (Smarthome) đã được ra đời để đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của con người. Nếu đã tìm hiểu về nhà thông minh, hẳn bạn cũng thấy rằng nhà thông minh là một sản phẩm của nền cách mạng công nghiệp 4.0. Và với một căn hộ bạn sẽ cần gì để làm nhà thông minh (Smarthome).

1. Nhà Thông Minh (Smart home) Là Gì?

Nhà thông minh (tiếng Anh: home automation, domotics, smart home hoặc Intellihome) là kiểu nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử có thể được điều khiển hoặc tự động hoá hoặc bán tự động. Thay thế con người trong thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý, điều khiển. Hệ thống điện tử này giao tiếp với người dùng thông qua bảng điện tử đặt trong nhà, ứng dụng trên điện thoại di động, máy tính bảng hoặc một giao diện web.

Một ngôi nhà thông minh thường có nhiều thành phần nhưng nhìn chung lại sẽ có 2 thành phần chính gồm:

 • Phần cứng: Là các thiết bị vật lý trong hệ thống nhà thông minh như là đèn led thông minh, camera giám sát thông minh, công tắc thông minh….
 • Phần mềm: Đây là ứng dụng giúp bạn quản lý Smart Home của mình. Các ứng dụng này có thể giúp bạn thao tác từ xa mà không cần có mặt tại nhà. Đặc biệt là những ứng dụng sử dụng công nghệ đám mây sẽ luôn giúp bạn kết nối 24/24.
Nhà thông minh (Smart Home)
Nhà thông minh (Smart Home)

Nhà thông minh làm các việc thay thế cho con người như:

 • Giám sát tự động 24/7, chống trộm hiệu quả.
 • Báo động cháy nổ hoặc rò rỉ khí gas, khí độc tự động.
 • Gửi tin nhắn, cảnh báo đến điện thoại và người thân khi có sự cố trong nhà.
 • Điều khiển hệ thống đèn và bật/tắt tự động các thiết bị điện tử trong nhà.
 • Tự động tưới nưới cho cây cối, lọc nước cho bể cá….
 • Và nhiều tính năng khác.

2. Ưu Điểm Của Nhà Thông Minh.

Hệ thống nhà thông minh
Hệ thống nhà thông minh có thể điều khiển bằng điện thoại qua app.
 • Tiện nghi: do nhà thông minh được thiết lập bởi giọng nói, ứng dụng của chủ nhà nên khi có hiệu lệnh thì nhà thông minh sẽ hoạt động theo hiệu lệnh đó.
 • Tiết kiệm: Các tiện ích của nhà thông minh không những mang lại sự trải nghiệm tốt hơn, mà ngay trong tính năng hẹn giờ của thiết bị hay chủ nhà có thể bật/tắt thiết bị điện ở bất cứ đâu sẽ rất hữu ích trong việc cắt giảm chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng.
 • An toàn: Sự an toàn là điều không thể thiếu trong ngôi nhà thông minh. Hệ thống an ninh hoạt động 24/7 sẽ giúp bạn yên tâm tuyệt đối ngay cả khi bạn không ở nhà. Các thiết bị nhà thông minh sẽ cảnh báo tới điện thoại của bạn ngay lập tức nếu có những sự xâm nhập không mong muốn. Không những thế, hệ thống sẽ tự động ghi lại hình ảnh và cảnh báo khi có phát hiện chuyển động trong trường hợp bạn kích hoạt chế độ an ninh. Với nhà thông minh, bạn có thể đi du lịch trong nhiều ngày và thoải mái tận hưởng mà không cần phải lo lắng gì về mái ấm của mình. 
 • Dễ kiểm soát: Đó chính là đặc điểm không thể thiếu của Smart Home, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được ngôi nhà khi bạn đang ở ngoài. Thiết bị nào bật, thiết bị nào tắt, rèm đang đóng hay mở; chỉ cần một thao tác là các thiết bị sẽ hoạt động theo kịch bản.

3. Chi Phí Để Lắp Đặt Nhà Thông Minh.

Cách đây 10 năm thì các ngôi nhà thông minh có chi phí khá cao có giá từ vài trăm triệu đến gần 1 tỷ, với chi phí như vậy không thể phổ biến rộng rãi nhưng hiện nay với các cải tiến trong công nghệ , được sản xuất theo công nghiệp nên đã giúp chi phí lắp đặt nhà thông minh ngày càng giảm.

Tùy vào thu nhập và khả năng của bạn sẽ mua thiết bị nào phù hợp cho căn nhà, phòng bạn. Ví dụ:

 • Từ 500 ngàn bạn có thể lắp một thiết bị thông minh cho nhà bạn như: Camera wifi, chuông cửa màn hình, đèn thông minh, loa thông minh (trợ lý ảo),….
 • Chỉ dưới 20 triệu bạn đã có thể lắp một hệ thống thông minh cho một căn hộ 2 phòng ngủ, phòng bếp, phòng khách.
 • Đối với một căn hộ có nhiều phòng ốc như biệt thự, khách sạn,… thì giá sẽ tầm từ 50 – 100 triệu.

4. Lắp đặt nhà thông minh có phức tạp không?


Việc lắp đặt nhà thông minh vô cùng dễ dàng, tất cả các thiết bị hoạt động theo cách “gắn là chạy” mà không cần phải đục tường như nhiều hãng khác, giúp cho bạn giữ được thẩm mỹ của ngôi nhà ở mức cao nhất.

Bên cạnh đó thì nhờ công nghệ “xuyên tường” mà khả năng kết nối của các thiết bị cũng mạnh và rộng hơn các kiểu kết nối thông thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu